Phần mềm Windows Security năm 2021 có tốt không?
Tin Tức Công Nghệ

Phần mềm Windows Security năm 2021 có tốt không?

Hệ điều hành Windows 10 hiện nay đang ngày càng trở nên hữu ích hơn bao giờ hết và chúng ta cũng không cần đến những phần mềm diệt vi rút, tường lửa hay các phần mềm bảo mật phức tạp và nặng nề. Hầu hết mọi người đều chung thủy với Windows Security (hay Windows Defender) – phần mềm diệt vi rút mặc định được tích hợp sẵn trong Windows 10. Liệu nó có đủ để bảo vệ máy tính khỏi những phần mềm độc hại, vi rút và các tác nhân gây hại khác khi so sánh với những phần mềm diệt vi rút bên thứ ba. Liệu nó có đủ tốt trong năm 2021?

Để kiểm chứng được điều này, chúng tôi đã thu thập dữ liệu từ một trong những trang với các bài kiểm tra nghiêm ngặt nhất về các phần mềm diệt virus phổ biến để xem Windows Security có thực sự tốt không.

Windows Security thể hiện như thế nào so với đối thủ?

Nếu chỉ nhìn vào những điều mà Windows Security có thể làm được thôi là chưa đủ. Điều chúng ta cần biết ở đây là nó đứng ở vị trí như thế nào so với những phần mềm diệt vi rút phổ biến mà có thể bạn đã tải sử dụng miễn phí hoặc trả phí như Avira, McAfee hay Bitdefender nổi tiếng. May mắn thay, có một vài trang web chuyên so sánh các phần mềm diệt virus được cập nhật hằng tháng.

Trang AV Test

AV Test (www.av-test.org) giúp người dùng đưa ra những quyết định đúng đắng khi lựa chọn phần mềm diệt vi rút. Họ xếp hạng những phần mềm diệt virus dựa theo 3 tiêu chí trên thang điểm từ 0 đến 6, 6 điểm là tốt nhất. Ba tiêu chí mà họ đánh giá đó là Mức độ bảo vệ (Protection), Hiệu suất hoạt động (Performance) và Tính dễ sử dụng (Usability). Vậy Windows Security có thể hiện tốt trên bản đánh giá không?

Có vẻ khá tốt (www.av-test.org/en/antivirus/home-windows).

Hình 1: Windows AV Test 2021
Hình 1: Windows AV Test 2021

Vào tháng 12 2018 Windows Security đã ghi được 6/6 điểm về bảo mật và 5.5/6 cho cả hai tiêu chí hiệu suất và tính dễ sử dụng. Đến tháng 12 2019 Windows Security vẫn giữ được điểm bảo mật tuyệt đối trong khi tăng điểm dễ sử dụng lên điểm tuyệt đối. Đó là một sự cải thiện rõ rệt, đặc biệt là trong đó chỉ có 3 phần mềm diệt vi rút đạt điểm tuyệt đối trong 18 phần mềm đã được đánh giá.

Trong điều kiện thực tế, theo AV Test, Windows Security cung cấp khả năng bảo vệ 100% khỏi các cuộc tấn công do lỗ hổng bảo mật zero-day. Nó được cải thiện bằng cách cắt giảm các báo động giả, gây sự nhầm lẫn giữa phần mềm chính thống với phần mềm độc hại. Nhìn tổng thể, trung bình của ngành là 3 cuộc tấn công mỗi năm và thời điểm này năm ngoái Windows Security đã phát hiện được 7 cuộc tấn công. Hiện Windows Security đang được xếp hạng là một trong những phần mềm diệt vi rút tốt nhất trên trang web này.

Trang AV Comparatives

Thật khó để đưa ra một kết luận chính xác nếu chỉ nhìn vào một  trang web vì cách kiểm tra và tiêu chí đánh giá của AV Tests sẽ hơi khác so với các trang web khác. Chính vì thế hãy cùng đến với một trang web phổ biến chuyên đánh giá các phần mềm diệt virus đó là AV Comparatives (www.av-comparatives.org). Và liệu Windows Security có tiếp tục gi điểm ấn tượng trên trang web này hay không?

Hình 2: AV Comparatives 03 2020
Hình 2: AV Comparatives 03 2020

Nhìn vào các thử nghiệm bảo vệ trong thực tế năm 2019 (Real-world protection tests – www.av-comparatives.org/tests/real-world-protection-test-july-october-2019), ta thấy được các kết quả là rất tốt và quan trọng là một sự cải thiện đáng kể so với năm 2018. Windows Security lần này chỉ là một trong hai phần mềm chống vi-rút (cùng với Avira) hoàn toàn không bị xâm phạm dựa trên 703 trường hợp được thử nghiệm.

Windows Security tiếp tục cải thiện việc ngăn chặn phần mềm độc hại “phụ thuộc người dùng” – tức là khi Windows đưa ra cảnh báo nhưng vẫn có tùy chọn để người dùng thực thi nó. Vào tháng 4 2018, tỉ lệ phần mềm độc hại phụ thuộc người dùng là 3.6%. Đến tháng 10 2019 tỉ lệ này đã giảm xuống còn 0.7%, và cuối cùng đến tháng 3 2020 Windows Security đã hoàn toàn tối ưu được tiêu chí này khi tỉ lệ đạt mức 0%.

Trong việc tuân thủ các bài kiểm tra của AV Test, Microsoft đã đạt được một sự cải thiện rõ rệt trong việc tránh các báo động giả nhưng vẫn còn phải nỗ lực một chặng đường dài so với đối thủ. 5 báo động giả vào tháng 4 2020 so với 58 vào tháng 10 2019 là một sự cải thiện vô cùng lớn cho thấy Windows Security đang ngày càng trở nên hoàn thiện hơn.

Windows Security bây giờ đã tốt hơn trước kia rất nhiều

Theo dữ liệu được lưu trữ trên AV Test và AV Comparatives sự cải thiện đáng kể về hiệu suất của Windows Security qua các năm.

Hình 3: AV Test 2015
Hình 3: AV Test 2015

Trở lại tháng 10 2015, Windows Security là một trong những phần mềm diệt vi rút nhận được điểm đánh giá mức độ bảo vệ thấp nhất (3.5/6), chỉ bằng 95% mức độ bảo vệ chống lại lỗ hổng bảo mật zero-day. (Thậm chí hồi tháng 9 2015 chỉ đạt 80.5%, mức đáng báo động). Trung bình của ngành ở thời điểm này là 97.2%, vì thế Windows Security hoàn toàn thất bại so với đối thủ.

Hình 4: AV Comparatives 2016
Hình 4: AV Comparatives 2016

Trong khi đó, tại AV Comparatives, Windows Security có khoảng 3% tỉ lệ bị xâm hại từ tháng 7 đến tháng 11 2016. Và hiện tại nó đã đạt được điều mà không phải phần mềm diệt virus nào cũng làm được đó là không bị xâm hại, đây là một thành tích rất ấn tượng của Windows Security.

Tóm lại: Những gì bạn cần là Windows Security

Vài năm trước có lẽ bạn bị người khác cười chê vì cho rằng không cần cài đặt phần mềm diệt virus nào hết và để Windows tự bảo vệ. Mặc dù chúng tôi không khuyến khích bạn hài lòng với Windows Security nhưng giờ đây nó đã được chứng minh là một trong những phần mềm diệt virus khá tốt và bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng để bảo vệ máy tính của bạn.

Hình 5: Trang chủ phầm mềm diệt vi rút Windows Security
Hình 5: Trang chủ phầm mềm diệt vi rút Windows Security

Nếu bạn cẩn thận thì có thể củng cố Windows Security bằng một phần mềm diệt virus tốt và miễn phí khác như Avira, nhưng Windows Security hiện nay đã được xếp hạng là một trong những phần mềm diệt vi rút tốt nhất về bảo mật, vì vậy việc cài thêm phần mềm có lẽ cũng không cần thiết nữa. Chỉ có một vài điều có thể coi là điểm trừ của phần mềm này đó chính là tốc độ, hiệu suất và báo động giả.

Bạn có cần quá lo lắng khi chỉ dùng Windows Security? Không! Đương nhiên là không rồi. Tuy nhiên bức tranh toàn cảnh về phần mềm độc hại luôn luôn thay đổi và chúng ta cũng cần để ý và biết đến những sản phẩm khác để tự đưa ra cho mình sự lựa chọn tốt nhất.

Nguồn: maketecheasier

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *